Bạn nên nằm ngủ hướng nào để tốt cho sức khỏe?

Ngủ là một trong những hoạt động quan trọng trong đời sống của con người những rất ít người biết nằm ngủ hướng nào để tốt cho sức khỏe. Chúng bổ sung lại nguồn năng lượng đã mất sau một ngày làm việc mệt mỏi và lấy lại tinh thần chuẩn bị cho ngày mới. Thế nên, có được một ngủ ngon và chất lượng là vô cùng thiết yếu. Nhưng bạn có biết được hướng nằm và cách kê giường cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của mình?

1.Giấc ngủ quan trọng như thế nào?

Giấc ngủ quan trọng như thế nào

 

Chúng ta được khuyên dành ⅓ thời gian của một ngày tức là 8 tiếng cho giấc ngủ. Trong khoảng thời gian tận hưởng giấc ngủ sâu, cơ thể sẽ tự bài trừ thanh lọc những độc tố và bổ sung năng lượng cho một ngày mới.Thiếu ngủ hoặc nghỉ ngơi không hợp lý có thể khiến con người trở nên cáu gắt và thiếu sức sống. Việc này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến đời sống và công việc. Ngoài ra, thiếu ngủ còn gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe như tăng nguy cơ tiểu đường, ung thư và bị suy giảm trí nhớ.

Vậy nên, giấc ngủ là rất quan trọng và để có một sức khỏe tốt, một cuộc sống tràn đầy năng lượng thì việc nghỉ ngơi đều đặn, hợp lý là vô cùng cần thiết.

2.Hướng ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe như thế nào?

Theo nghiên cứu khoa học, hướng ngủ của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về lưu thông máu. Như đã biết, máu có chứa nhiều chất sắt vốn là yếu tố quan trọng nuôi dưỡng cơ thể và có tác động đến tinh thần của mỗi người. Mà chất sắt lại chịu ảnh hưởng của từ trường Trái Đất, kéo dài từ Bắc đến Nam. Thế nên việc chúng ta nằm quay đầu hướng nào sẽ ảnh hưởng đến lượng máu được bơm vào tim.

Nếu như không nằm đúng hướng, lượng máu được bơm vào quá ít hay quá nhiều đều có thể dẫn đến tổn thương, gây choáng váng hoặc nặng hơn là gây đột quỵ. Vì vậy, để có một sức khỏe tốt và giấc ngủ chất lượng, lựa chọn hướng nằm đúng là rất quan trọng.

3.Nên nằm quay đầu hướng nào?

Như chúng ta đã biết, từ trường của Trái Đất kéo dài từ Bắc đến Nam với cực dương ở phía Bắc và cực âm ở phía Nam. Và phương hướng phù hợp lúc ta ngủ là cực âm ở chân và cực dương ở đầu. Thế nhưng vì Trái Đất bị chia làm hai khu vực là bán cầu Bắc và bán cầu Nam theo đường xích đạo nên hướng nằm ngủ cũng phụ thuộc vào khu vực bạn sống.

3.1 Khu vực bán cầu Nam

Khu vực bán cầu Nam gồm có các nước thuộc châu Đại Dương, châu Nam cực, phần lớn Nam Mĩ và ⅓ Nam Phi. Ở khu vực này, nằm quay đầu về hướng Bắc là tốt nhất và không nên quay đầu về hướng Nam. Nếu quay đầu về hướng Nam sẽ làm cho hai cực dương nằm cùng một chỗ dẫn đến đẩy nhau khiến người nằm có thể bị rối loạn giấc ngủ.

3.2 Khu vực bán cầu Bắc.

Việt Nam thuộc khu vực Đông Nam Á và hoàn toàn nằm trọn trong khu vực bán cầu Bắc. Đối với khu vực này, hướng nằm tốt ngược lại so với khu vực bán cầu Nam. Cụ thể là:

_ Hướng Bắc: nên tránh nằm về hướng Bắc. Hướng nằm này có thể khiến bạn dễ bị mất ngủ hoặc đem lại các chứng rối loạn giấc ngủ.

 

_ Hướng Đông: nếu có thể thì bạn nên chọn nằm theo hướng Đông vì nằm ở hướng này không những giúp lưu thông máu tốt mà còn tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

 

_ Hướng Nam và hướng Tây: đây là cũng là những hướng nằm tốt. Nằm theo những hướng này, máu có thể lưu thông tốt giúp bạn có một giấc ngủ ngon và khỏe mạnh.

4.Hướng kê giường

 

Để có thể tăng cường trí nhớ và tốt cho sự lưu thông của máu huyết giúp bạn có một giấc ngủ ngon thì bạn nên kê giường theo hướng Đông Tây hoặc hướng Nam Bắc. Hướng Đông Tây sẽ tốt hơn trong việc tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Còn hướng Nam Bắc thiên về lưu thông máu và tốt cho các động mạch chủ, đại tĩnh mạch.

 

_ Không nên đặt giường đối diện gương.

 

_ Tránh đặt đầu giường trực tiếp dưới cửa sổ. Việc này có thể khiến bạn ngủ không được tròn giấc.

 

_ Tránh kê giường đối diện cửa ra vào hoặc đối diện nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn mua những chiếc giường chất lượng để đảm bảo giấc ngủ của mình được êm ái và thoải mái hơn.

5.Tư thế ngủ hợp lý

Bên cạnh việc nằm quay đầu hướng nào để có giấc ngủ tốt thì tư thế ngủ cũng rất quan trọng. Thế nên ngoài việc xem hướng nằm thì bạn cũng nên tham khảo thêm về tư thế ngủ để có một giấc ngủ chất lượng hơn.

_ Tư thế nằm nghiêng: tư thế này sẽ giúp bạn ít bị đau đầu và giảm cả nguy cơ mắc bệnh về trí nhớ như Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên để bảo vệ cho cột sống, bạn nên kê đầu với một chiếc gối mềm mại. Bên cạnh đó tránh nằm nghiêng về bên trái nếu bạn bị huyết áp cao.

 

_ Tư thế nằm ngửa: đây là một tư thế tốt cho những người có bệnh về cột sống và khớp. Đối với những người bị ngáy khi nằm ngửa, bạn có thể đặt một chiếc gối nhỏ trên gối nằm của mình để ngừa hiện tượng này. Việc đặt thêm một chiếc gối nhỏ cũng giúp bạn dễ hô hấp hơn khi bị các bệnh về mũi.

 

_ Tư thế nằm sấp: nằm ở tư thế này giúp giảm huyết áp và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Để bảo vệ cột sống của mình, bạn nên đặt một chiếc gối nhỏ ở vị trí thắt lưng và cũng nên chọn gối nằm loại thấp, phẳng.

 

Hy vọng qua bài viết này, Vua Nệm có thể giúp bạn biết về những hướng nằm và tư thế nằm hợp lý, từ đó có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon và chất lượng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *